Biểu tình

Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã dừng, đây là lúc thích hợp để đánh giá một số trí thức trong vụ này. Biểu tình xảy ra là lẽ tất nhiên. Hành vi của Trung Quốc đã khiến người yêu nước không thể ngồi yên, họ xuống đường để phản đối Trung Quốc. Nhưng tại sao nó lại xảy ra nhiều lần như vậy ? Các vị trí thức có vai trò gì với 11 lượt biểu tình vừa qua ?

Tư Mã Thiên chắc chắn rằng chính quyền rất vui khi người dân biểu tình phản đối Trung Quốc. Nhưng cũng chắc rằng chính quyền sẽ không vui khi biểu tình cứ xảy ra đều đều như vậy. Các vị trí thức là những người nhận thức rất rõ giá trị của các cuộc biểu tình. Nó chỉ có ý nghĩa cho Trung Quốc thấy sự phản đối của người ViệtNam. Hết. Biểu tình không thể khiến Trung Quốc chịu nhường ViệtNamvà càng không thể khiến Trung Quốc trả Hoàng Sa, Trường Sa cho ViệtNam. Ấy vậy mà tôi đã nghe một vị trí thức nói rằng phải biểu tình để đòi Trung Quốc trả lại Hoàng Sa. Vị trí thức này hoặc là ngu dốt về chính trị hoặc giả dùng thứ mồi nhử đó để lôi kéo đám đông đi biểu tình. Trong lịch sử thế giới, chưa có cuộc biểu tình nào ở một trong hai nước đối đầu mà buộc được nước kia chịu nhượng bộ. Các vị trí thức đều hiểu về biểu tình và hiểu về “trí tuệ đám đông” nên rất biết cách thuyết phục người khác về tinh thần yêu nước của mình bằng cách liên tục đi biểu tình, đó là các vị GS Huệ Chi, TS Quang A, TS Xuân Diện…

Tại sao chỉ có các vị này yêu nước khi đều đều Chủ nhật đi biểu tình, các vị trí thức khác không yêu nước sao ? Các vị trí thức khác hiểu rõ giá trị của biểu tình, một hai lần thi hay, nhiều quá hóa dở. Đó là lý do tại sao biểu tình lần đầu đông người đến vậy, sang đến những đợt thứ 5,6 thì chỉ được vài chục người. Cũng mục đích biểu tình như trên, ở Sài Gòn, những trí thức miền Nam xuất hiện trong một hai lần đầu tiên như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Nguyễn Đình Đầu… Nhưng sau đó thì không thấy họ nữa. Trí thức Sài Gòn hay hơn Hà Nội chăng ? Không phải. Trí thức Sài Gòn xuất hiện khi cần, rút lui đúng lúc vì họ hiểu bản chất của biểu tình. Còn trí thức Hà Nội không phải dở nhưng họ còn mục đích khác của biểu tình, làm áp lực với chính quyền. Trí thức Hà Nội thay đối tượng của biểu tình từ những cuộc biểu tình mang ý nghĩa phản đối TQ thành những cuộc biểu tình phản đối chính quyền. Chính quyền vì lý do ngoại giao với TQ nên phải giải tán các cuộc biểu tình chứ nếu để cho các vị trí thức như Huệ Chi, Quang A đi biểu tình triền miên như vậy thì họ sẽ dừng vào lúc nào, với lý do gì ? TS Quang A đã leo lên lưng cọp rồi thì chọn cách xuống như thế nào đây?

Biểu tình tất nhiên là tốt và cần thiết nhưng dùng nó như thế nào với một đám đông thì chỉ các vị trí thức biết và làm được.

Tư Mã Thiên 20/12/2011

Advertisements

2 phản hồi

  1. này nhé tôi hỏi bạn thế thì tại sao hồi đó Việt cộng cài người vào Nam xách động nhân dân biểu tình chống Mĩ-Diệm rồi Mĩ-Thiệu liên tục có đuổi được họ đi ngay ko, chưa kể ở các nước khác cũng có nhiều cuộc biểu tình phản chiến thế lúc đó phản chiến, phản đối có đuổi được Mĩ đi ngay ko sao dân Việt ta phải mất nhiều mạng thế sao bạn ko nói những người hồi ấy biểu tình là “hoặc là ngu dốt về chính trị hoặc giả dùng thứ mồi nhử đó để lôi kéo đám đông đi biểu tình” , hay nói thẳng ra vì họ đứng cùng trận tuyến với các bạn phải ko? cái gì cũng có hai mặt của nó cả, hồi ấy biểu tình còn nguy hiểm đến tính mạng nhé nhỡ bị “mĩ ngụy” bắt thì sao, tại sao lãnh đạo Vc ngoài Bắc vẫn thí mạng người dân miền Nam như vậy? họ còn cắt hình dán lên phim tài liệu phát cho người dân xem bảo rằng đó là “tinh thần yêu nước của miền Nam và lòng yêu hòa bình của TG” vậy có nghĩa là VN ta ngày nay “độc lập, thống nhất” là nhờ một phần công lao của những người đã xuống đường hồi đó. lúc đó tại sao các bạn cần trí thức biểu tình quá vậy? họ ko đi biểu tình thì cuộc biểu tình có giá trị ko chắc các bạn cũng hiểu (nói riêng là chính quyền cho CA đánh người biểu tình như thế thì trí thức họ sao dám đi nữa). còn bây giờ biểu tình ôn hòa trong một quốc gia “độc lập, tự chủ”, có chính phủ CHXHCNVN bảo vệ tại sao ta phải sợ? mĩ hồi đó có yếu hơn thằng TQ bây giờ ko? ta có đói hỏi (đúng ra thì chỉ là phản đối thôi) điều gì sai trái ko? chỉ đơn thuần là biểu tình thôi thì TQ có nổi giận mà xâm lược nước ta được ko? hay các bạn muốn chúng tôi phải hiểu rằng ” hồi ấy chúng tôi chưa đánh Mĩ xong các người còn được biểu tình, bây giờ thì VN đã do ĐCSVN quản lí, ghế chúng tôi vững rồi biểu tình làm gì nữa, nhiệm vụ các người thế là xong” thế thì tinh thần dân chủ trong “công bằng, dân chủ, văn minh” ở đâu? tôi nói thế thôi để bạn hiểu là trong nước ta ko chỉ có những người mù chính trị để các bạn muốn nói gì là nói nhé!

  2. Biểu tình chống ai thì phải đến chỗ có kẻ đó mà biểu tình.
    Hồi trước 1975 biểu tình chống Mỹ và bọn tay sai thì phải biểu tình ở Sài Gòn gây rối cho Mỹ ngụy. Hồi đó mà đập phá gây rối ở Hà nội thì Mỹ và ngụy nó lại càng thích à?

    Ngày nay gây rồi chống TQ thì phải sang B8a1c kinh hoặc ra Hoàng Sa mà biểu tình, biểu tình gây rối ở Hà Nội thì TQ nó càng thích!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: