21.12.2011: Lm Vũ Khởi Phụng – Tu viện Thái Hà chúc mừng lễ Giáng Sinh

…“Con đường chúng ta đã cùng đi với nhau, không do một kế hoạch hay ý đồ của riêng ai tạo ra. Nó thành đường do sự gặp gỡ của tất cả những trăn trở, những tìm kiếm đồng thanh đồng khí. Chẳng ai phủ nhận rằng cuộc sống hiện nay còn lắm điều ngổn ngang, xã hội còn những cảnh bất hợp lý, người nghèo còn bị xúc phạm, nạn bất công và tham ô còn hoành hành, các giá trị tinh thần nhiều khi còn bị vùi dập v.v…Giữa những tiêu cực đó, những người thiện chí vẫn không buông xuôi, vẫn ước mơ cuộc sống mỗi ngày một tiến bộ, xã hội mỗi ngày mỗi thêm tính nhân văn, nhân ái. Và vì thế, mỗi khi có thể nói lên một điều gì tích cực, có thể làm một điều gì dù lớn hay nhỏ, theo hướng phục vụ con người, thì đều tạo một xúc tác khiến cho người với người gặp nhau, hiểu nhau và cộng tác với nhau. Ở Thái Hà, chúng ta đã có phần kinh nghiệm của mình về sự đồng hành đó. Hướng đi ấy có khi tạo ra những sự mâu thuẫn, căng thẳng, nhưng về cơ bản mọi người trong cộng đoàn chúng ta đều hiểu rằng, chúng ta đang nhắm mục đích xây dựng con người, xây dựng xã hội. Với tính cách là một cộng đồng tôn giáo, Thái Hà nhấn mạnh về nhu cầu tâm linh, về nhân phẩm, về công bình xã hội, về sự gần gũi với những người nghèo khổ bị thua thiệt về vật chất và tinh thần. Do những gì quá khứ lịch sử để lại, những bước tiến có thể khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, nhưng từng ngày sự cảm thông vẫn lan rộng. Thái Hà muốn được phục vụ sự cảm thông lớn lao đó, ngoài ra Thái Hà chẳng có ý đồ hay tham vọng nào dù là về chính trị hay quyền lợi (TMT tô đậm). Tất cả là vì tôn sùng lòng “từ hậu ái nhân của Thiên Chúa đã hiển linh” mà thôi.”… (Trích thư Chúc mừng Giáng sinh 2011 của LM Vũ Khởi Phụng).

Tư Mã Thiên: bàn về vấn đề tôn giáo là một sự mạo hiểm. Lịch sử chính trị thế giới từ xưa đến nay lẽ nào không bị ảnh hưởng bởi tôn giáo ? TMT sẽ bàn nhiều hơn về Thái Hà trong một entry khác.

Advertisements

Một phản hồi

  1. Có lẽ những điều mà TMT phát hiện quả là những vấn đề “nói dzậy, nhưng không phải dzậy” của không ít những vị chức sắc trong Thiên Chúa giáo, nhất là trong Dòng Chúa cứu thế. Gần đây, từ những phát biểu trên các diễn đàn mạng, cho đến việc làm cụ thể tại một vài giáo xứ, giáo phận khiến không ít người phải băn khoăn. Phải chăng các vị này đã cảm thấy việc chăn dắt con chiên theo giáo lý, cách làm bao năm nay là đã trờ thành quá cũ, lối mòn sáo rỗng, nên họ tìm đến đề tài mới, cách làm mới để thu hút quan tâm của con chiên của họ: chính trị?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: