Làm trí thức là khó

Làm trí thức trong thời buổi này còn khó hơn. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi bộc bạch rằng bị đối xử hơn những con bò, còn Giáo sư Chu Hảo thì bảo ViệtNamchưa có tầng lớp trí thức đúng nghĩa. Bà Phạm Thị Hoài nói ông Chu Hảo là một nhà đối lập trung thành, ông Lữ Phương nói bà Phạm Thị Hoài bị lừa về mặt chữ nghĩa khi dùng chữ “đối lập trung thành”. Giáo sư Ngô Bảo Châu nổi tiếng với câu nói “lề phải hay lề trái là việc của con cừu…” rồi lên tiếng về vụ Cù Huy Hà Vũ được báo lề trái tán thưởng vô cùng, sau đó Giáo sư cũng bị một vài blogger lề trái phê phán vì đã nhận quá nhiều tiền, tài sản có giá trị từ phía chính quyền và đại gia.

Trong tình thế hiện nay, dư luận đang tranh luận sôi nổi về vai trò của trí thức, toàn là những người giỏi và nổi tiếng nên ai nói cũng hay, cũng đúng cả, có lẽ đó là bản chất của trí thức, tranh luận để đi đến tận cùng của chân lý.

Chân lý là gì ?

Theo Tư Mã Thiên, chân lý đơn giản chỉ là yếu tố đúng nhất vào thời điểm cụ thể. Cứ mãi đi tìm chân lý thì sẽ chẳng đi đến đâu, chân lý chỉ có giá trị là động lực thức đẩy trí thức tìm tòi những cái mới. Đối với khoa học tự nhiên, hạt nhỏ nhất là gì ? Có ai dám khẳng định quá trình tìm hạt nhỏ nhất đã đi đến đích ? Trái đất này có phải là hành tinh duy nhất có sự sống ? Định luật bảo toàn năng lượng của Enstein có phải là chân lý ? Nếu ai cho rằng đó là chân lý thì người đó sẽ không thể tìm ra cái mới trong tự nhiên. Rồi sau này con cháu chúng ta sẽ chỉ ra rằng những chân lý đã tìm ra ở trên chỉ là một mớ kiến thức rời rạc mà thôi. Khoa học tự nhiên như vậy thì khoa học xã hội còn phức tạp đến thế nào. Sự phức tạp, rối loạn hay phát triển của xã hội là do con người, “con người là tổng hòa các mối quan hệ của xã hội” mà. Mỗi một con người là tổng thể của tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội, chỉ riêng con người thôi thì đến cả ngàn năm nữa cũng chưa nghiên cứu được hết.

Vai trò của trí thức là đi tìm cái mới tốt hơn cái cũ, phản biện cũng là việc đó, tranh luận cũng việc đó. Nhưng “chửi” nhau thì không đi đến đó. Nếu các vị trí thức cứ cãi nhau theo cách ở trên thì có phải đó là việc của con cừu ? Thế mới thấy làm trí thức thì dễ nhưng làm trí thức đúng nghĩa thật khó, làm con bò thì dễ, nhưng “mổ” được con bò thì thật khó.

Tư Mã Thiên, đầu xuân Nhâm Thìn

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: