15.02.2012: Nhà văn Đỗ Nam Hải nói Hồ Chí Minh có “vốn tiếng Pháp rất hạn chế” ?

Trong bài Cảm xúc mùa xuân, nhà văn Đỗ Nam Hải viết: “Một người Việt Nam tại Paris lúc ấy đã chọn con đường cộng sản là chàng trai 30 tuổi Nguyễn Tất Thành, sau khi anh đọc Luận cương của Lê Nin “Về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa”. Đây là một bản văn 8 trang, được dịch sang tiếng Pháp, đăng trên tờ Nhân Đạo (L’Humanité) vào tháng 7 năm 1920. Với một trình độ khá khiêm tốn, trong đó tấm bằng học vấn duy nhất mà anh Thành đạt được trong đời là tiểu học. (anh Thành lấy được nó tại Trường tiểu học Đông Ba – Huế, khi anh đã 18 tuổi, 1890 – 1908). Cùng với vốn tiếng Pháp cũng rất hạn chế của mình, anh Thành đọc và chỉ hiểu nó một cách lỗ mỗ, như sau này anh kể lại: “Trong Luận cương có những chữ chính trị khó hiểu, nhưng đọc đi đọc lại nhiều lần, cuối cùng tôi cũng hiểu được ý chính.”. Thế mà anh vẫn ráng “vượt mọi khó khăn” của hoàn cảnh để nhất định chọn nó: “Luận cương của Lê Nin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóc lên…”.

Tư Mã Thiên: nhà văn Đỗ Nam Hải lấy nguồn nào để khẳng định Hồ Chí Minh có vốn tiếng Pháp rất hạn chế ? Nếu suy từ câu “luận cương có những chữ chính trị khó hiểu” để phán như vậy thì quả thật ấu trĩ. Hồ Chí Minh nói được rất nhiều thứ tiếng chứ nhà văn Đỗ Nam Hải nói được mấy ? Tư Mã Thiên chỉ thấy nhà văn Đỗ Nam Hải có vốn tiếng Việt rất phong phú khi buông lời “nguyền rủa” họ hàng TS Nguyễn Thanh Giang.

Advertisements

Một phản hồi

  1. Anh chàng Đỗ Nam Hải không phải là nhà văn nhà viếc gì đâu bác TMT ạh. Anh này được biết có chút năng khiếu về lĩnh vực tự nhiên, nhưng về xã hội thì đốt và bảo thủ lắm. Cả cuộc đời anh ấy chỉ vẻn vẹn có 05 bài tiểu luận và một vài bài nói leo, viết theo (như bài viết về Nhật ký trong tù) nói leo, viết theo ông Lê Hữu Mục cho rằng NKTT không phải là của HCM.
    Ở đời, kẻ bất tài thường thích sự nổi tiếng và luôn ra vẻ khệnh khạng. Cách của anh chàng này là đả kích hạ bệ HCM để được biết đến ấy mà. Có thể ví ĐNH như con bọ chét bám vào cổ con sư tử vậy!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: