Đi tìm nguyên nhân Cu Vinh rút toàn bộ bài viết về Tiên Lãng

Mấy hôm rày không lướt blog, đến hôm nay Tư Mã Thiên bỗng nghe như sét đánh ngang tai khi blogger Cu Vinh rút toàn bộ bài viết liên quan vụ Tiên Lãng. Có ẩn khúc gì đây ? Tiền đã mua được Cu Vinh hay các thế lực Tiên Lãng vẫn còn mạnh ? Thậm chí có blog google.tienlang còn phán “Cu Vinh bị Tom Cat sờ gáy’, blogger này còn kết luận: “Không chỉ xuyên tạc lời ông Bí thư Hải Phòng, nay ông nhà văn Nguyễn Quang Vinh dám xuyên tạc cả lời ông Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an”. Phải chăng từ vụ nhét chữ vào mồm Bí thư Thành ủy Hải phòng mà Cu Vinh đã phải rút bài ? Cu Vinh đã đính chính rồi nhưng liệu có đủ ?

Thôi thì hãy nghe lời giải thích từ Cu Vinh: “Những bài viết về Tiên Lãng là loạt bài viết theo phong cách báo chí, có ích cho một thời điểm nóng bỏng nhất… Blog mình trước hết vẫn là sân chơi cá nhân, nơi giao lưu bạn bè, và mở rộng kết nối bạn bè. Viết hay bỏ bài trong blog là quyền của người chơi blog.”

Vâng, bỏ bài là quyền của người chơi, nhưng có người chơi blog nào viết xong và bỏ bài của mình một cách không thương tiếc như vậy không? Mỗi bài viết, một con chữ đều là tâm huyết của người chơi, với nhà văn thì nó như là đứa con tinh thần, có ai dứt bỏ đứa con tinh thần của mình. Đến như Cu Vinh cũng viết: “Mình viết về Tiên Lãng, bỏ công bỏ sức điều tra về Tiên Lãng chỉ vì lòng trắc ẩn của một nhà văn, thấy cái xấu, cái ác, cái bất công thì dứt khoát không nhắm mắt, bịt tai”. Hàng chục số nhật ký hấp dẫn của Trưởng thôn khoai lang hoàn toàn vẫn có thể dễ dàng lưu trữ trên blog (miễn phí mà), chỉ cần Cu Vinh tuyên bố: “nghỉ viết về Tiên lãng” là đủ. Tư Mã Thiên cũng không cho rằng Cu Vinh rút bài vì bị Tom Cat sờ gáy hay vì muốn nổi tiếng. Mà nguyên nhân là….

Người chơi blog (cũng như giới báo chí) khi đã lao vào một vụ nổi tiếng thì sẽ bị say tin, nhiều nguồn tin, nhiều mối quan hệ tác động… dẫn đến nhiều bài viết hấp dẫn phục vụ độc giả, làm rõ trắng đen nhưng cũng vì thế mà sẽ ăn phải tin bịa đặt, sự mong manh giữa ly rượu thưởng và rượu phạt nằm ở chỗ này. Các nhà báo vụ PMU đã ăn phải tin phịa đầy ra đó sao. Vụ nhét chữ vào mồm Bí thư thành ủy Hải Phòng có lẽ là sai sót lớn nhất của Cu Vinh trong vụ Tiên Lãng, Cu Vinh đã xin lỗi nhưng có ai nghe Bí thư Thành nhận lời hay chưa ? Nếu như vậy thì người bị vu khống có thể yêu cầu xử lí người vu khống, không cần phải hình sự, một cái phê bình nhẹ nhàng nào đó cũng là đáng buồn với một người hành hiệp trượng nghĩa như Cu Vinh. Tất nhiên, đó không phải là nguyên nhân quan trọng nhất để Cu Vinh rút bài vì TMT cũng tin rằng với Cu Vinh thì mục đích của các bài viết đã đạt được nên nhân sự cố trên thì rút bài cho khỏi bận lòng.

 Tư Mã Thiên

 

Advertisements

3 phản hồi

  1. Sao nhiều người cứ bảo là anh Vinh suy diễn lời của ông này ông kia nhỉ ? Lời ông đấy anh có thể hiểu thế này, anh Vinh có thể hiểu thế khác, điều đó là bình thường chả có vấn đề gì cả. Nay đã là 2012 rồi, không còn cái thời hở ra là bị chụp mũ nữa đâu, xưa rồi Diễm.
    Còn nói là anh Vinh nhét chữ vào mồm ông bí thư Thành thì buồn cười quá. Ban đầu anh Vinh nghe thế , viết ra thế, đoạn ghi âm anh Vinh cũng đã post công khai trên blog, ngay cả khi anh Vinh nói lại là: không chắc về đoạn đấy,rút lại và có lời xin lỗi thì vẫn có nhiều bạn trẻ dùng phần mềm gì đấy lọc âm lọc tiếng để nghe rõ và quả quyết đúng như ban đầu anh Vinh nghe.
    Ai đó đang chờ một cú quật ngược kiểu như PMU 18?

  2. Bà con mạng, xin hãy bao dung, ai cũng phải sống cái đã. Thương con ai bằng chị Dậu, vậy mà rồi cũng phải bưng chó dắt con d9en61van lạy nhà nghị Quế đó thôi. Thương “”con” ai bằng cụ Nguyễn, vậy mà để tồn tại, cũng phải treo ngược, thắt cổ nó trên cây, là gì. Tôi thương anh cu Vinh, anh chỉ mới đem con đi dấu chứ chưa đến bước phải treo chúng lên cây mà thề như tiền bối của mình, trời ạ.

  3. Very good post. I definitely love this website.

    Continue the good work!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: