13.5.2012: Ba Sàm phê phán câu nói nổi tiếng của K.Marx về tôn giáo

Trong phần điểm tin bài: GS NGUYỄN LÂN DŨNG – BÁC HỒ VÀ ĐỜI SỐNG TÂM LINH (Văn chương +). Ba Sàm bình luận: Vậy không biết cả hai bác này, bác Dũng và bác Hồ, sẽ nói sao với tuyên bố của ông tổ tư tưởng CS – K.Marx: “Tôn giáo là thuốc phiện của dân chúng!“?

Tư Mã Thiên: Có lẽ không chỉ Ba Sàm mà còn rất nhiều vị trí thức khác đều lấy câu nói này của Marx nhằm chỉ trích chủ nghĩa cộng sản nói xấu tôn giáo. Chắc chắn các vị này chưa đọc nguyên văn đoạn viết trên nên nhắm mắt nói bừa. TMT xin trích đoạn quan trọng dẫn đến câu nói nổi tiếng này như sau: Sự nghèo nàn của tôn giáo, một mặt là biểu hiện của sự nghèo nàn hiện thực và mặt khác là sự phản kháng chống sự nghèo nàn hiện thực ấy. Tôn giáo là tiếng thở dài của chúng sinh bị áp bức, là trái tim của thế giới không có trái tim, cũng giống như nó là tinh thần của những điều kiện xã hội không có tinh thần. Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân.

Đối với các vị trí thức kiểu này thì Tư Mã Thiên không thèm dẫn nguồn. Các vị không tin thì chịu khó mở sách và mở mắt ra mà đọc.

Advertisements

3 phản hồi

  1. ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG ENTRY DỞ NHẤT VÀ BUỒN CƯỜI NGÂY NGÔ NHẤT CỦA TƯ MÃ THIÊN !

    • XIN LỖI , TÔI GỬI COMMENT NÀY NHẦM CHỖ. CHỖ CỦA COMMENT NÀY LÀ Ở ENTRY :Ông Nguyễn Xuân Diện và những ống xương người ở Văn Giang KIA!
      (RIÊNG VỚI ENTRY NÀY TÔI ĐÃ CÓ COMMENT GỬI TỪ LÂU VỚI LỜI ĐÁNH GIÁ KHÁ CAO DÀNH CHO NÓ -CHO TỚI NAY TÔI VẪN NGHĨ RẰNG ENTRY NÀY LÀ MỘT ENTRY T.M.T VIẾT RẤT THÀNH CÔNG.)

  2. Lê Bình bao giờ cũng công bằng khách quan và cực kỳ tinh tường mọi chỗ , mọi nơi và với rất nhiều thành phần viết blog.
    cam ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: