22.5.2012: Ông Trương Nhân Tuấn phê phán bức thư của 66 vị trí thức Việt ủng hộ Philippines trong tranh chấp ở bãi cạn Scarborough

Trong bài viết ông Tuấn kể về những lần Phi chơi xấu ViệtNamtrong tranh chấp ở Biển Đông. Về bức thư ủng hộ Phi, ông Tuấn cho rằng:

“Hoàn toàn ủng hộ quyền chủ quyền” của Phi tại bãi cạnScarboroughthì có thể tạm chấp nhận. “Tạm”, là vì chủ quyền của Phi tại đây, trên quan điểm quốc tế công pháp, thì không thuyết phục. Phi chưa hề có động thái hợp pháp nào nhằm sát nhập bãi cạn Scarbourough vào lãnh thổ nước mình. òn việc “hoàn toàn ủng hộ các hành động bảo vệ chủ quyền” ở đây có nghĩa là như thế nào? nếu Phi (hay Trung Quốc) sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp thì việc “ủng hộ hoàn toàn” sẽ được giải thích ra sao? Những người ký tên sẽ tình nguyện đi lính sang giúp Phi? iều lấy làm tiếc, bản tuyên bố ủng hộ đưa việc tranh chấp Phi – Trung tại bãi cạn Scarborough vào thẩm quyền của ASEAN, hô hào nhân dân và chính phủ các nước trong khối ủng hộ cho Phi, mà lại quên đưa tranh chấp Hoàng Sa vào nội dung bản tuyên bố. Bang giao các nước trên thế giới là bang giao dựa trên quyền lợi hỗ tương, các bên cùng có lợi. Quyền lợi sinh ra nghĩa vụ. Các nước trên thế giới, như Hoa Kỳ, Nhật, Ấn… có quyền lợi được tự do thông thuơng trên biển Đông. Nghĩa vụ của các nước này là bảo vệ sự tự do đó. Bản tuyên bố của các trí thức ViệtNamcó nội dung khẳng định nghĩa vụ của nhóm trí thức này đối với Phi trong tranh chấp Trung – Phi tại bãi cạnScarborough. Không có quyền lợi mà phải gánh vác nghĩa vụ là điều phi lý. Tinh thần về “nghĩa vụ quốc tế” ở các trí thức ViệtNamđã cao hơn bình thường, ở mức độ bất bình thường. ranh chấp bãi cạnScarboroughhiện nay là “tiền” tranh chấp Hoàng Sa 1974. Ủng hộ và kêu gọi mọi người ủng hộ Phi, trong khi vấn đề của đất nước thì không thấy ai quan tâm. Không phải việc tìm cách đưa tranh chấp Hoàng Sa vào tranh chấp biển Đông là mục tiêu của ViệtNamđó hay sao?

Tư Mã Thiên: dù ông Tuấn của phe lề trái nhưng chắc chắn sẽ bị các vị trí thức ký tên trong bức thư “ném đá” tới tấp. Trí thức thì không được hồ đồ. Nếu không làm chính trị được thì không nên gây thêm chút rắc rối cho cuộc chơi. Sau này Phi nó lại chơi xấu VN thì các vị lại ký “huyết thư” phản đối nữa sao ? Bẽ mặt lắm!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: