Trí thức đâu cả rồi ?

Mấy ngày Tết Quý tỵ Tư Mã Thiên ăn tết không thấy ngon vì bài viết  “Despite increasing prosperity, Vietnam’s appetites remain unique” (Dù ngày càng thịnh vượng, thú ẩm thực ở VN vẫn khác thường) của giáo sư Joel Brinkley đăng tải cuối tháng 1-2013 trên tờ Chicago Tribune (Mỹ). Tay giáo sư này đang là giáo sư chuyên ngành báo chí tại đại học Standford và từng đoạt giải Pulitzer.

Tư Mã Thiên xin điểm lại một số ý xuyên tạc, thóa mạ Việt Nam của bài viết này: tác giả cho rằng ở Việt Nam không nghe tiếng chim hót, không thấy sóc leo cây hay chuột lục lọi trong những đống rác, chẳng có con chó nào chạy rông vì chúng đều bị ăn thịt; rồi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới nói Việt Nam là quốc gia này tàn ác nhất đối với động vật hoang dã; Việt Nam luôn là một quốc gia hung hãn, có 17 cuộc chiến tranh với Trung Quốc kể từ khi giành được độc lập và đã xâm chiếm Cambodia vô số lần; người Việt thường ăn thịt qua nhiều thế hệ nên có thiên hướng hung hăng; thu nhập bình quân đầu người là 3.400 Mỹ kim…

Tư Mã Thiên cho rằng bài báo này đã phản ánh rất xuyên tạc về dân tộc Việt Nam, điều quan trọng là nó viết bởi một trí thức có tên tuổi và đăng trên một tờ báo của Mỹ. Ấy vậy mà các trí thức Việt Nam, đặc biệt là những người tích cực ký tuyên bố, kiến nghị trong năm qua lại chẳng có một phản ứng nào. Nếu các vị có tinh thần dân tộc thì cần phải viết bài phản đối quan điểm của giáo sư Joel Brinkley, tổ chức thu thập chữ ký để gửi đến ông ta và tờ báo đã đăng bài viết, trường đại học nơi ông ta giảng dạy, các nơi khác… Vậy mà Quang A, Chu Hảo, Tương Lai, Huệ Chi… những con người có chuyên môn đầy mình, tinh thần cống hiến nhiệt huyết chẳng có lấy một lời phản ứng chứ chưa nói đến việc thu thập chữ ký, cái kỹ năng mà các vị rất thành thục, nếu các vị đứng ra phát động thì có khi kết quả sẽ tốt hơn nhiều so với việc một anh chàng người Mỹ phải đứng ra làm việc này (Mark Nelson người Mỹ vận động ký tên đòi trường đại học Stanford đuổi việc Brinkley). Chẳng lẽ các trí thức chỉ giỏi đối nội chứ không giỏi đối ngoại, thấy người nước ngoài chửi dân tộc Việt Nam thì im ?

Dù ông giáo sư này đã xin lỗi nhưng Tư Mã Thiên cho rằng ông ta vẫn chưa nhìn thấy cái sai của mình nên đề nghị các trí thức và các bạn blogger:

– Viết thư chỉ rõ những lập luận xuyên tạc của Joel Brinkley.

– Gửi lá thư này cho tờ báo Chicago Tribune và Joel Brinkley, yêu cầu đăng bài báo phản đối của chúng ta.

– Thu thập chữ ký gửi kèm theo lá thư.

Tư Mã Thiên không có chuyên môn và ngoại ngữ để làm việc này nên kính mong các trí thức, blogger có khả năng cùng tham gia làm việc này.

Advertisements

4 phản hồi

  1. Bạn có khả năng lý luận, bạn có thể viết bài và nhờ người khác dịch sang tiếng Anh. Hay là bạn viết bài đập lại lý luận của một số người Việt ủng hộ bài viết của GS Mỹ.

  2. Các pác chí thức đang lo chửi chính quyền, còn ai chửi dân tộc Việt Nam đâu có phải là việc các pác í wan tâm đâu mà nhắc làm chi cho phí nhời. Giáo xư văn học, nhà văn là trí thức phản biện bây giờ là phải nói về bô xít, về đường sắt cao tốc, về điện hạt nhân, về đất đai, về … các cái chứ có rỗi hơi đâu mà nói về văn hoá. Tư Mã Thiên lạc hậu quá.

  3. CHắc là các trí thức ấy đang núp lùm comment ủng hộ ý kiến của “giáo sư” này. Xét về tư duy thì chẳng thấy họ khác nhau mấy 😦

  4. Các trí thức đang bận đi “bày tỏ lòng biết ơn” rồi bác TMT ạ!
    “Rận sĩ chấy thức” và trò mèo đầu năm rắn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: