Góp ý với góp ý của cựu đại sứ Nguyễn Trung và cựu đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết

Ngày 4/2/2013, các vị trí thức đã trao bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (gọi là kiến nghị 72). Dù bản kiến nghị có ghê gớm như thế nào thì đó là chính kiến của những người tham gia ký tên. Trong bản kiến nghị 72, cựu đại sứ Nguyễn Trung đứng ở vị trí thứ 62 và cựu đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết đứng ở vị trí thứ 59. Về cơ bản, kiến nghị mà ông Nguyễn Trung và ông Nguyễn Minh Thuyết ký là đề nghị đa đảng, có đa đảng tất nhiên sẽ dẫn đến phi chính trị hóa quân đội, có thể chế tam quyền phân lập, có sở hữu tư nhân về đất đai…; những người này cũng gửi kèm Dự thảo hiến pháp 2013 được giới thiệu là “một số chuyên gia luật ở trong nước đã soạn một dự thảo hiến pháp được gửi kèm Kiến nghị này như một tài liệu để tham khảo và thảo luận”.

Nhưng chỉ sau đó vài ngày:

– Ngày 22.2.2013, phát biểu tại Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Hiến pháp do Tạp chí Nghiên cứu lập pháp (Văn phòng Quốc hội) và Tạp chí Pháp luật và phát triển (Trung ương Hội luật gia Việt Nam) tổ chức, ông Nguyễn Minh Thuyết đã góp ý về Điều 4 như thế này: GS Thuyết nhìn nhận, sau khi Hiến pháp được ban hành, Điều 4 trở nên có vị trí rất đặc biệt. Cả những lập luận chính thống trong nước cũng như những thế lực thù địch hiện nay đều cho rằng chỉ có giữ được Điều 4 mới giữ được vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN. Thiết tưởng, đó là những nhận thức mang nhiều định kiến. “Bởi vì một khi Điều 2 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã khẳng định “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” và toàn bộ mô hình tổ chức, hoạt động của bộ máy Nhà nước đã thể hiện tính chất xã hội chủ nghĩa trong một bản hiến pháp được toàn dân đồng tình qua trưng cầu ý dân rồi thì dù không có Điều 4 cũng không ai xóa bỏ được chế độ xã hội chủ nghĩa, xóa bỏ được vai trò lãnh đạo của Đảng ở nước ta”, GS Thuyết lý giải. Cũng theo ông Thuyết, trong trường hợp xét thấy nhất thiết phải giữ Điều 4 như thể hiện trong Dự thảo thì “Hiến pháp cần quy định rất rõ phương thức lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo xã hội của Đảng để tránh tình trạng mất cân đối hiện nay.

Ông Thuyết đã không muốn đa đảng nữa !

– Ngày 09.3.2013, ông Nguyễn Trung có bài viết “Đừng bỏ lỡ cơ hội xây dựng Hiến pháp mới”, trong đó có đề nghị “nên lấy danh nghĩa Quốc hội giao cho một nhóm trí thức có uy tín và được chọn lọc xây dựng một dự thảo Hiến pháp tối ưu cho đất nước để trình nhân dân phúc quyết”. Ông Trung còn nói: “Hệ thống chính trị đa đảng là một tất yếu trong hệ thống nhà nước pháp quyền dân chủ… Cần đem hết trí tuệ ra cân nhắc nên tiếp thu những kiến thức gì của văn minh nhân loại để tránh được thứ hệ thống chính trị đa đảng theo kiểu “dân chủ bầy đàn” luôn luôn chứa đựng những nguy cơ hỗn loạn”.

Ông Nguyễn Trung quên rằng ông đã gửi một bản dự thảo Hiến pháp riêng kèm theo kiến nghị 72. Bản dự thảo Hiến pháp đó được giới thiệu do một số chuyên gia luật soạn thảo, nay ông đề nghị Quốc hội giao một nhóm trí thức uy tín xây dựng một bản dự thảo mới thì có phải là ông đã thừa nhận bản dự thảo của các ông cũng chẳng ra cái gì. Tại sao không đề nghị thẳng là lấy bản dự thảo của các ông làm bản chính thức ?(ông Nguyễn Trung là người đi gửi trực tiếp bản dự thảo đó cho Quốc hội). TMT tin rằng ông Nguyễn Trung nếu đang đương chức sẽ được mời tham gia ban soạn thảo Hiến pháp. Vì vậy, đừng hấp tấp khi cho rằng những người trong ban soạn thảo hiện nay không đủ uy tín.

Thật lạ là chỉ sau vài ngày, thì cả ông Nguyễn Trung và ông Nguyễn Minh Thuyết đều đã quên những gì mình đã ký. Trí thức mà còn tự phủ định những gì mình đã ký thì thử hỏi những người nông dân chất phác ở Hà Tĩnh gửi gắm cái gì ở trong đó? Là trí thức thì nên gửi bản góp ý riêng để thể hiện chính kiến của mình chứ không nhất thiết mâm nào cũng phải góp mặt. Phải chăng đây là “dân chủ bầy đàn” như chính ông Nguyễn Trung đã viết trong bài “Đừng bỏ lỡ cơ hội xây dựng Hiến pháp mới”.

Tư Mã Thiên

Advertisement

5 bình luận

  1. Hi… Kiểu này chắc ko ai dám nhận mình làm “trí thức” nữa quá!

  2. […] quaGóp ý với góp ý của cựu đại sứ Nguyễn Trung và cựu đại biểu quốc hội Ng…. […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: